7 สูตรทำซุปผัก หวานหอมอร่อยกลมกล่อมใส่ใจสุขภาพ

หม้อนี้สำหรับคนพิเศษ ชวนทำซุปผัก สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ รสหวานหอมกลมกล่อม ตักใส่ถ้วยซดอุ่น ๆ ฟินลืม  

 ใครกันแน่กำลังมองหารายการอาหารซุป เพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งซุปผักลดความอ้วนเอาไว้ซดร้อนๆคลายหิว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีการทำซุปผัก ได้แก่ ซุปผักเจ ซุปผักรวมมิตร ซุปผักโขม จะกินเปล่าๆรับประทานอาหารงาม หรือกวยเตี๋ยวก็อร่อย เพียงแค่ถ้วยเดียวก็อิ่มแล้ว


 


1. น้ำซุปผัก (สูตรเจ) 

     ขอตัวไปจ่ายตลาดซื้อผักมาทำน้ำซุปผัก ใส่ผักหลากชนิดเอาไปต้มจนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย จะกินกับก๋วยเตี๋ยวหรือเอาไปทำน้ำซุปสุกี้ก็เหมาะนะคะ

ส่วนผสม น้ำซุปผัก

      • ไช้เท้า 2 หัว
      • แครอท 1 หัว
      • ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก
      • ฟักเขียว 1/2 หัว
      • ผักกาดขาว 1 หัว
      • กะหล่ำปลี 1 หัว
      • เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำน้ำซุปผัก

     1. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด ปอกเปลือกออกและหั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้ 
     2. ใส่ไช้เท้า แครอท และข้าวโพดหวานลงต้มในหม้อ ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย 
     3. พอน้ำซุปเดือด ใส่ฟักเขียวลงไป พอเดือด ใส่กะหล่ำปลีลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ผักกาดขาวลงไป พอเดือดลดเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 30 นาที

 

++++++++++++++++++

2. ซุปผักเจ 

     ซุปผักรสจืดชืดไปหน่อย ลองเติมรสเปรี้ยวลงไปหน่อยดีไหม พบกับซุปผักเจ  ต้มน้ำซุปด้วยผักต่าง ๆ ใส่เห็ดหลากชนิด และใส่มะเขือเทศเพิ่มสีสัน 

ส่วนผสม ซุปผักเจ

      • ผักกาดขาว
      • กะหล่ำปลี (หั่นไม่หนาไม่บางมาก)
      • มะเขือเทศ หั่น 4 ส่วน จำนวน 3 ลูก
      • พริกอ่อน (ถ้าชอบเผ็ดให้ล้างก่อนหั่น ถ้าไม่ชอบเผ็ดให้หั่นก่อนล้าง)
      • เห็ดเข็มทอง 
      • เห็ดฟาง
      • น้ำสะอาด 6 ถ้วย
      • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
      • ผงปรุงรสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
      • เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น 1 กระป๋อง (หรือน้ำมะเขือเทศแบบกล่อง)

วิธีทำซุปผักเจ

     1. ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ 
     2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสเห็ดหอม ซอสเห็ดหอม และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
     3. ใส่ผักกาดขาว และกะหล่ำปลี พอผักนิ่มใส่มะเขือเทศกับพริกอ่อน พอมะเขือเทศเริ่มสุก ใส่เห็ดฟางกับเห็ดเข็มทอง เติมสีสันด้วยมะเขือเทศเข้มข้น หรือน้ำมะเขือเทศ ชิมรส ตักใส่ถ้วย 


++++++++++++++++++

3. ซุปผักโขม 

     และแล้วก็ถึงเมนูซุปผักที่รอคอยนั่นคือ ซุปผักโขม สูตรจากสูตรนี้ใส่ผักโขมปั่นกับเห็ดและหอมใหญ่ ใส่วิปครีมเพิ่มความหอมมัน ปรุงรสด้วยพริกไทย

ส่วนผสม ซุปผักโขม

      • เนยสด
      • หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
      • เห็ดแชมปิญองซอยบาง
      • ผักโขมลวกสุก บีบน้ำออก
      • น้ำซุปไก่
      • วิปปิ้งครีม
      • ผงปรุงรส
      • พาร์สลีย์สับ
      • พริกไทยป่น
      • ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นชิ้น สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำซุปผักโขม 

     1. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ และเห็ดแชมปิญอง ผัดจนหอมใหญ่สุกใส ใส่ผักโขมลวกลงไปผัด เติมน้ำซุปไก่ จากนั้นเทส่วนผสมลงในโถปั่นจนละเอียด เทใส่ลงหม้อ ต้มต่อไปจนเดือด
     2. เติมวิปปิ้งครีม ปรุงรสด้วยผงรสดี ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ โรยพาร์สลีย์สับและพริกไทย 
     3. หั่นขนมปังฝรั่งเศสเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมเนย และซุปผักโขม

     

++++++++++++++++++


4. เกี๊ยวน้ำไส้เห็ดหอมน้ำซุปผัก 

     ใครกำลังมองหาน้ำซุปผักสำหรับก๋วยเตี๋ยว ขอนำเสนอเกี๊ยวน้ำไส้เห็ดหอมน้ำซุปผัก สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน มาพร้อมวิธีทำเกี๊ยวน้ำและน้ำซุปผักใส่กระเทียมกับขิง เพิ่มความหอมจากน้ำมันงา รสชาติจะอร่อยแค่ไหนเข้าครัวกันเลยค่ะ

ส่วนผสม เกี๊ยวน้ำมังสวิรัติ

      • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
      • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
      • ขิงสดสับ 1 ช้อนชา
      • เห็ดหอมหั่นหรือสับ 150 กรัม
      • ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า 
      • แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อ

ส่วนผสม น้ำซุป

      • น้ำมันงา 2 ช้อนชา
      • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
      • ขิงสดขูด 1 ช้อนชา
      • หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำซุปผัก 3 ถ้วยตวง
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 50 กรัม
      • เห็ดหอมหั่นชิ้นบาง 30 กรัม
      • ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา

วิธีทำเกี๊ยวน้ำมังสวิรัติ

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่กระเทียมกับขิงลงผัดให้หอม
     2. ใส่เห็ดหอมผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ใส่ต้นหอมผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมพักไว้ให้เย็น
     3. ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ลงบนแผ่นเกี๊ยว ทาด้วยน้ำเปล่า ห่อให้สนิท
     4. เตรียมน้ำซุป โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่กระเทียมกับขิงลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดสักครู่ 
     5. เติมน้ำซุปผัก พอเดือดเบาไฟ ใส่เกี๊ยวที่ห่อไว้ เคี่ยวประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ใส่กะหล่ำปลี เห็ดหอม พอสุกตักใส่ชาม โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

 
5. ซุปไก่โรล

     ลำพังแค่ซุปผักถ้วยเดียวแป๊บเดียวก็หิว ลองเพิ่มโปรตีนลงไปหน่อยดีไหม พบกับซุปไก่โรล สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับฟักเขียวหั่นเป็นแผ่นยาว แล้วทาเนื้อไก่ปรุงรสลงไปม้วนให้แน่น ใส่เห็ดหอมและต้มจนสุกนุ่ม  

ส่วนผสม ซุปไก่โรล

      • สันในไก่สับ (แช่เย็นจัด) 300 กรัม
      • รากผักชี กระเทียม และพริกไทย (โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
      • น้ำปลา (1) 2 ช้อนชา (สำหรับหมักไก่)
      • ฟักอ่อน 1 ลูก
      • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
      • เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 5 ดอก
      • น้ำปลา (2) 2 ช้อนโต๊ะ (ปรุงรส)
      • ผักชีและต้นหอม (หั่นท่อนรวมกัน) 1/4 ถ้วยตวง
      • กระเทียมเจียว (โรยหน้า)

วิธีทำซุปไก่โรล

     1. ผสมสันในไก่ รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) นวดให้เข้ากัน
     2. ปอกเปลือกฟัก หั่นท่อนกว้างประมาณ 2 นิ้ว ใช้มีดสไลซ์เป็นแผ่น
     3. วางฟักบนเขียง ทาส่วนผสมไก่จนทั่ว ม้วนให้แน่น ทำต่อกันเรื่อย ๆ จนได้ขนาดตามต้องการ กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
     4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ฟักที่เตรียมไว้ เห็ดหอม และน้ำปลา (2) เบาไฟ (ขณะต้มให้ช้อนฟองออก) เคี่ยวจนฟักสุกนุ่ม ตักใส่ชาม โรยผักชี ต้นหอม และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


6. ซุปไก่มันฝรั่ง 

     ซุปไก่โรลแม้จะหน้าตาดีแต่ไม่เหมาะสำหรับเวลาเร่งด่วน ขอนำเสนอซุปไก่มันฝรั่ง จับทุกอย่างลงไปต้มจนสุก ปรุงรสตามชอบ กินกับข้าวสวยสักจานก็ฟินแล้ว

ส่วนผสม ซุปไก่มันฝรั่ง

      • ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น
      • รากผักชี
      • พริกไทยดำ 10-15 เม็ด
      • มันฝรั่ง ปอกเปลือกหั่นเต๋า 1-2 หัว
      • แครอท ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
      • หอมหัวใหญ่ ปอกเปลือกหั่นเต๋า 1-2 หัว 
      • มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเต๋า 6 ลูก (เลือกลูกที่แข็ง ๆ เวลาสุกจะได้ไม่เละ)
      • ผักชี
      • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผงปรุงรส หรือซุปก้อน

วิธีทำซุปไก่มันฝรั่ง

     1. ใส่น้ำลงในหม้อ ประมาณ 1/2 หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง (ขนาดหม้อตามสะดวก ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำมากน้ำน้อย ส่วนน้ำไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้)
     2. ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม (ใส่สองอย่างนี้ก่อนเพราะสุกยาก ส่วนมะเขือเทศกับหอมใหญ่รอก่อน)
     3. ต้มจนน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองอากาศและไขมันออก (พอเดือดจะมีฟองและมันไก่ลอยออกมาให้เห็น ให้ช้อนฟองและมันออก เพื่อน้ำซุปจะได้ใส ไม่ขุ่น และมันวาว)
     4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนผสมเบา ๆ (อย่าคนนาน เดี๋ยวจะเละ สำหรับใครที่เลือกซุปก้อนให้ใส่ลงไปพร้อมไก่เลย) ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้งและผักสุก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

7. ซุปข้าวโพด

     ตอนเย็นมากินซุปผักอิ่มสบายท้องกันดีไหม พบกับซุปข้าวโพด สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่ข้าวโพดสีนิลลงไปต้มกับน้ำซุป ใส่ไข่ไก่โรยเป็นเส้น เพิ่มความข้นของน้ำซุปด้วยแป้งนิดหน่อย 

ส่วนผสม ซุปข้าวโพด

      • ข้าวโพดสีนิลฝาน 3/4 ถ้วยตวง
      • น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • แป้งมันสำปะหลัง (ละลายน้ำ) 1-2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยป่น 
      • ผักชี 
      • ซอสเปรี้ยว 

วิธีทำซุปข้าวโพด

     1. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข้าวโพดลงไปคนเบา ๆ พอข้าวโพดสุกลดไฟให้อ่อนลง
     2. ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กรวยหรือถุงพลาสติก ตัดปลายถุงเล็ก ๆ โรยให้เป็นเส้น ๆ (ไข่จะเป็นสีขาวเหลือง) 
     3. ใส่แป้งมันสำปะหลังเล็กน้อยคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่นและผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว


     ในวันหยุดนี้เตรียมผักมาทำซุปผักสักหม้อดีกว่า กะว่าจะทำซุปไก่มันฝรั่ง แต่คิดว่าคงไม่อิ่มแน่นอนเลยขอหุงข้าวสวยกินด้วยดีกว่า ใครอยากกินฝีมือของเรามาขอแบ่งได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.