10 สูตรน้ำสลัด สไตล์โฮมเมดสดใหม่ไม่จำเจพ่วงสูตรน้ำจิ้ม

จัดผักสดรอเลยจ้า จะได้เอามาเสิร์ฟคู่กับสูตรน้ำสลัดหลากสไตล์ ทำง่ายแบบโฮมเมด จะทำกิน หรือทำขายได้หมด รับรองกินเกลี้ยงไม่เหลือสักหยด

สำหรับผู้หญิงหวานใจสุขภาพคงจะติดอกติดใจผักกาดหอมใหม่ๆของกินเพื่อสุขภาพกันเนอะ หากคนไหนไม่ถูกปากกับน้ำสลัด ตามตลาด วันหยุดมาทำรับประทานเองดีไหม พวกเราขอนำเสนอวิธีการทำน้ำสลัด สูตรจาก คุณเชฟหมวย สอนทำสลัด ขั้นตอนการทำน้ำสลัดกล้วยๆมีให้เลือกหลายแบบทำเสร็จในพริบตา หรือคนใดกันต้องการทำน้ำสลัดขายก็มาเขียนสูตรกันเลย อ๋อ… มีสูตรน้ำปรุงรสแถมให้ด้วยนะคะ

 

 รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด จัดให้กับทุกคนที่ชอบทานสลัดจ้า โดย คุณเชฟหมวย สอนทำสลัด

ขนขบวนมาให้เลย จัดเป็นอัลบั้มรวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด ให้กับทุกคน ไม่ได้มีแค่น้ำสลัดเท่านั้น ยังมีน้ำจิ้มรสเด็ดดวงพ่วงมาให้อีกด้วย เพื่อทุกคนจะได้ไปลองทำกิน ทำขาย ปรับใช้เป็นสูตรของตัวเองได้นะคะ มาเริ่มกันเลย


1. น้ำสลัดจิ้มแจ่ว

     สูตรนี้ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนน้ำปลา ลดความคาวให้น้ำสลัดค่ะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มและเผ็ดตามหลัง ช้อนที่ใช้ตวงของเป็นช้อนอะไรก็ได้ที่ถนัดและมีอยู่ในบ้าน เพื่อความสะดวกและลดความยุ่งยากนะคะ

ส่วนผสม น้ำสลัดจิ้มแจ่ว

     • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (ลดหรือเพิ่มได้)
     • มายองเนสสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำน้ำสลัดจิ้มแจ่ว

     1. นำซอสภูเขาทองและน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายแดงละลายก่อน 
     2. เติมน้ำมะนาวคั้นสด ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด และพริกป่น สุดท้ายตัวเพิ่มความมันคือ มายองเนส คลุกเคล้าให้เข้ากัน น้ำสลัดที่ได้มีลักษณะข้นเล็กน้อย สีออกครีม ๆ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มและเผ็ดตามหลัง

++++++++++++++


2. โคลสลอว์ (Coleslaw) จำนวน 1 กระปุก

     ขอบอกไว้ว่า เมนูนี้ไม่เหมาะกับสาว ๆ กลัวอ้วน วันนี้ไม่ได้เป็นเมนูหลัก มาแบบของกินแก้เลี่ยน เวลาหม่ำไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด ช่วยได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ โคลสลอว์ (Coleslaw) หรือสลัดกะหล่ำปลี วิธีทำง่าย เก็บได้หลายวัน รออะไรไปลุยกันกับเมนูนี้เลยดีกว่า

ส่วนผสม โคลสลอว์

     • หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว
     • มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อสุขุม)
     • น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อคาร์เนชั่น)
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • พริกไทยขาว เล็กน้อย
     • กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วยตวง (ครึ่งหัวเล็ก)
     • กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง (1/4 หัว)
     • แครอท 1/2 ลูก

วิธีทำโคลสลอว์ (Coleslaw)

     • ผสมหอมใหญ่สับละเอียดกับน้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน นำไปคลุกกับผักให้ทั่วถึงกัน

++++++++++++++


3. น้ำสลัดวาซาบิ

     เปลี่ยนรสชาติน้ำสลัดครีมธรรมดาให้เผ็ดร้อนขึ้นจมูกด้วยวาซาบิแบบ Paste (ลักษณะเป็นเนื้อครีม ๆ) เพิ่มสีสันให้น้ำสลัดด้วยความเขียวขจีของผักชีอีกด้วย

ส่วนผสม น้ำสลัดวาซาบิ (สำหรับ 2 ที่)

     • น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ และพริกไทยป่น ปรุงเล็กน้อยพอประมาณ
     • น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
     • วาซาบิแบบครีม 1 ช้อนชา (ยี่ห้อ wasabi-o มาใช้ อร่อยขึ้นจมูกดี)
     • ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ

     • นำน้ำสลัดครีม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวคั้นสด วาซาบิแบบครีมและผักชีสับละเอียด ผสมคนให้เข้ากัน เตรียมพร้อมจัดเสิร์ฟค่ะ

++++++++++++++


4. น้ำสลัดปาปริก้า

ส่วนผสม น้ำสลัดปาปริก้า

     • ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
     • พริกป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
     • ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (สำหรับปรุงรสน้ำสลัดเพิ่ม)
     • น้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดปาปริก้า

     • นำพริกป่นละเอียด ผงปาปริก้า ผงกระเทียม และน้ำมะนาว มาผสมกับน้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ได้น้ำสลัดรสปาปริก้าแล้วค่ะ

++++++++++++++


5. น้ำสลัดพริกน้ำปลา

ส่วนผสม น้ำสลัดพริกน้ำปลา (สำหรับ 1 ที่)

     • น้ำปลา 2 ช้อนชา
     • น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
     • เปลือกมะนาวสับละเอียด 1 ช้อนชา
     • กระเทียมจีนสับละเอียด 1 กลีบ
     • พริกขี้หนูสวนสีแดงสับละเอียด 4 เม็ด
     • น้ำสลัดครีม 3 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่เราชอบ)

วิธีทำน้ำสลัดพริกน้ำปลา

     • เทน้ำปลาและน้ำมะนาวคั้นสดรวมกัน เติมเปลือกมะนาวสับละเอียด กระเทียมสับละเอียด พริกสับละเอียด ผสมกับน้ำสลัดครีม คนให้เข้ากัน เท่านี้เราก็ได้น้ำสลัดสุดแซ่บจัดจ้านถึงใจ กินคู่กับสลัดหมูได้แล้ว

     คำแนะนำ : ใครชอบเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ สับพริกขี้หนูสวนเพิ่มได้ตามชอบนะ สูตรนี้เผ็ดกลาง

++++++++++++++


6. น้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด

ส่วนผสม น้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด (สำหรับ 1 ที่)

     • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
     • มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมะนาวคั้นสด 1+1/2 ช้อนชา
     • เกลือไทย ปลายช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำสลัด)
     • น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด

     • นำน้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือไทย และมัสตาร์ดใส่ถ้วย จากนั้นคนให้เกลือละลาย ค่อย ๆ หยอดน้ำมันรำข้าว คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เสร็จเรียบร้อย

     คำแนะนำ : มัสตาร์ดช่วยให้สีน้ำสลัดสวยงามขึ้น หากไม่ชอบรสชาติและกลิ่น ไม่ต้องใส่ได้ค่ะ น้ำสลัดจะหอมน้ำผึ้ง มะนาวชัดขึ้นค่ะ

++++++++++++++


7. น้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี

     สายสุขภาพรออะไร จดสูตรไปทำกินกันเถอะ ดีต่อใจและกายจริง

ส่วนผสม น้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี (สำหรับ 2 ที่)

     • สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง หรือสตรอว์เบอร์รีสด 50 กรัม 
     • น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือไทย 1/4 ช้อนชา
     • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ตราดอยคำ)
     • น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิลิตร
     • โยเกิร์ต 50 กรัม (ยี่ห้อ Richesse 0% Fat)

วิธีทำสลัดสตรอว์เบอร์รี

1. ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำมะนาวคั้นสด เกลือไทย และน้ำผึ้งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อสตรอว์เบอร์รีละเอียด 
2. จากนั้นค่อย ๆ หยอดน้ำมันรำข้าวจนหมด ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน 
3. สุดท้ายเติมโยเกิร์ต ปั่นพอเข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเกิดเป็นน้ำสลัดขาวอมชมพูดั่งแก้มเด็ก รสชาติของน้ำสลัดมีความหวานอมเปรี้ยว หอมสดชื่นจากสตรอว์เบอร์รีสุด ๆ

     คำแนะนำ : เมื่อหยอดน้ำมันรำข้าวเรียบร้อยแล้ว เช็กให้แน่นอนว่า ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำสลัดแยกชั้น

     วิธีและระยะเวลาในการเก็บ : เก็บน้ำสลัดใส่ภาชนะที่ฝาปิดมิดชิดไว้ในตู้แช่เย็นธรรมดา ส่วนระยะเวลาในการเก็บคือ เต็มที่ 3 วัน (เพื่อความสดใหม่ของผลไม้)

++++++++++++++


8. น้ำจิ้มลุยสวน

     รสชาติของน้ำจิ้มลุยสวนสูตรนี้จะออกเปรี้ยวหวานกลมกล่อม เผ็ดเบา ๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มลุยสวน

     • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อ อสร.)
     • เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
     • น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก 
     • กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
     • ใบโหระพาใบใหญ่ (สับหยาบ) 4 ใบ
     • ใบสะระแหน่ใบใหญ่ (สับหยาบ) 4 ใบ

วิธีทำน้ำจิ้มลุยสวน

     • นำน้ำส้มสายชูกับเกลือแกง คนจนเกลือละลาย เติมน้ำเชื่อม ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียมสับ ใบโหระพาสับ และใบสะระแหน่สับ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน 

++++++++++++++


9. น้ำจิ้มพริกเผา

     ส่วนผสม น้ำจิ้มพริกเผา (สำหรับ 1 ที่)
     • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ (แม่ประนอมเนื้อละเอียดดีงาม)
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา (เลือกสีน้ำตาลธรรมชาติหน่อยค่ะ)
     • พริกสด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผา 

     • นำน้ำมะนาวคั้นสด น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย จากนั้นเติมน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับสลัด

++++++++++++++

10. น้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ

ส่วนผสม น้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ

     • โยเกิร์ตไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
     • มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
     • เกลือป่นไทย 1 ช้อนชา
     • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ

     • นำโยเกิร์ตไขมันต่ำ มัสตาร์ด เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

     เย็นนี้ใครอยากกินสลัดผักหรือสลัดผลไม้เหมือนกันบ้าง มาหั่นผักหั่นผลไม้ใส่ภาชนะแช่เย็นรอเลยค่ะ พอทำน้ำสลัดเสร็จปุ๊บจะได้คลุกกินได้เลย ถ้าน้ำสลัดเหลือเก็บแช่เย็นไว้กินมื้อถัดไปได้นะคะ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.